ĐẢNG ỦY XÃ

HĐND XÃ

UBND XÃ

Làng hoa Nghi Ân giàu lên từ nghề làm đẹp cho cộng đồng

Từ một địa bàn thuần nông, làng hoa ở xã Nghi Ân (TP Vinh) trở thành làng triệu phú từ nghề trồng hoa, cây cảnh đem lại sắc màu rực rỡ cho cộng đồng.

Làng hoa Nghi Ân giàu lên từ nghề làm đẹp cho cộng đồng
Làng hoa Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An) rộn ràng vào dịp Tết. Ảnh: Hải Đăng

Những ngày Tết Nguyên đán, không khí rộn ràng bao phủ mọi ngả đường xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Khắp nơi trưng bày những dãy hoa, cây cảnh với đủ màu sắc, kiểu dáng, thi nhau khoe vẻ đẹp, hương sắc đáp ứng mọi nhu cầu về cây, hoa cảnh của các tầng lớp khách hàng.

Đi dọc những con đường trong xã Nghi Ân vào thời điểm này, nhiều người ngỡ ngàng như lạc vào một vườn hoa, cây cảnh khổng lồ đầy màu sắc và hương thơm, với nhiều loài hoa, cây cỏ từ bình thường cho đến độc lạ, quý hiếm.

Trong vòng 30 năm, từ một vùng đất ít người ở, Nghi Ân đã trở thành làng hoa nổi tiếng. Ảnh: Hải Đăng

Từng chuyến xe chở hoa, cây cảnh liên tục ra vào. Tiếng cười nói của công nhân, nghệ nhân làm việc, tiếng trao đổi giữa khách hàng và chủ vườn làm cho không khí càng thêm náo nhiệt.

Cùng với đó, có nhiều du khách, đặc biệt là thanh thiếu niên, cũng về Nghi Ân để dạo chơi, ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm.

Làng hoa Nghi Ân tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động. Ảnh: Hải Đăng

“Ngày Tết, chúng tôi làm việc liên tục vì lượng khách đông. Tuy nhiên lao động nào cũng vui vì tiền công cao, lên đến 400 - 500 nghìn/ngày” - anh Lê Văn Hải - công nhân chăm sóc cây tại một nhà vườn ở xã Nghi Ân chia sẻ.

Đối với nghệ nhân tạo dáng hoa, cây cảnh, tiền công còn cao hơn nhiều lần so với người lao động phổ thông. Các nghệ nhân thường được chủ nhà vườn mời, săn đón từ nhiều tháng trước Tết và thường có mối quan hệ thân tình với các chủ vườn” - ông Lê Văn Sáu - người dân địa phương cho biết.

Theo những cụ cao niên ở địa phương, làng hoa Nghi Ân khởi đầu là một vùng dân cư thưa thớt, chủ yếu người dân làm nghề nông. Từ một vài hộ trồng hoa, cây cảnh, trong vòng 30 năm, Nghi Ân trở thành một làng hoa, cây cảnh nổi tiếng, trở thành một thương hiệu không chỉ của Nghệ An mà cả nước biết đến.

Làng nghề làm ăn khấm khá, đời sống của người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Được biết, toàn xã Nghi Ân hiện có 3 làng nghề hoa, cây cảnh chính là Kim Chi, Kim Mỹ, Kim Phúc, với hơn 300 hộ dân làm nghề, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động.

Ông Chu Văn Mai - Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết: “Xã Nghi Ân có rất nhiều người trở thành tỉ phú từ nghề trồng, buôn bán hoa, cây cảnh. Họ xây dựng nhà cửa khang trang, mua xe ô tô đắt tiền, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Đây là địa phương nông thôn mới điển hình của thành phố, khi người dân làm giàu từ làng nghề trên mảnh đất quê hương”.

Nghề kinh doanh hoa, cây cảnh đã đem lại vẻ đẹp độc đáo cho xã Nghi Ân. Ảnh: Hải Đăng

Được biết, TP Vinh đã có kế hoạch xây dựng chợ hoa đầu tiên trên địa bàn thành phố và tỉnh Nghệ An với diện tích khoảng 10ha tại xóm Kim Chi, xã Nghi Ân, tạo điều kiện cho những người có nhu cầu kinh doanh hoa khắp mọi miền trở về kinh doanh, buôn bán.

Theo Chủ tịch UBND xã Nghi Ân Chu Văn Mai, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng chợ hoa tại xóm Kim Chi đã cơ bản hoàn thành, sắp tới thành phố sẽ thực hiện các bước kêu gọi đầu tư, đấu thầu để xây dựng chợ. Dự kiến đến năm 2025, chợ hoa sẽ đi vào hoạt động, sẽ là điểm kinh doanh về hoa, cây cảnh lớn nhất trên địa bàn tỉnh và khu vực, là điểm nhấn khi du khách gần xa đến TP Vinh.

(nguồn - Báo Lao động)

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ ĐOÀN THỂ XÃ