NGHI ÂN - NHỮNG CÔNG TRÌNH MONG MỎI

Cùng với việc triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong những năm qua, việc củng cố, đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hoá đã được các cấp, ngành quan tâm tập trung thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Các thiết chế văn hóa đã và đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn; là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân về hưởng thụ, sáng tạo và bảo tồn bản sắc văn hóa.

Về đích nông thôn mới năm 2016, Nghi Ân còn nợ tiêu chí cơ sở vật chất của 7 nhà văn hoá. Trải qua 7 năm, với nhiều lý do khách quan, chủ quan, số nợ tồn đọng nhà văn hoá của các xóm ấy vẫn chưa thể thực hiện. Nhân dân vẫn ngày ngày mong mỏi, chính quyền cũng nỗ lực phấn đấu nhưng nguồn ngân sách hạn hẹp, để đồng bộ hoá được 7 nhà văn hoá theo chuẩn Bộ VHTTDL thì nguồn vốn đầu tư quá lớn, bên cạnh đó, một số nhà văn hoá lại thêm nội dung vướng quy hoạch. Song, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, niềm vui đã được thực hiện khi thành phố phê duyệt đầu tư xây dựng nhà văn hoá xóm Kim Mỹ vào năm 2024.

Sáng ngày 17/4/2024 UBND xã Nghi Ân phối với cấp ủy, ban cán sự xóm Kim Mỹ, cùng các đơn vị thi công xây dựng, tư vấn giám sát, tổ chức Lễ động thổ khởi công xây dựng nhà văn hoá xóm Kim Mỹ. Đây là công trình đầu tiên có quy mô xây dựng đồng bộ kiểu mẫu theo chuẩn mới. Là công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập xã và xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Cùng chung niềm hân hoan chào mừng nhà văn hoá mới tại xóm Kim Mỹ, các xóm Kim Tân, Kim Đông, Kim Khánh, Hoà Hợp cũng đã được UBND thành phố Vinh ban hành quyết định phê duyệt Về chủ trương đầu tư dự án nhà văn hoá, tổng mức đầu tư kinh phí 12,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố; bao gồm các hạng mục cơ bản: Diện tích nhà văn hoá, nhà vệ sinh, các hạng mục phụ trợ: Khuôn viên sân vườn, cổng, hàng rào, mương thoát nước, cây xanh…Trang thiết bị thiết yếu phục vụ hoạt động (bàn, ghế, thiết bị âm thanh…. Chúng ta chờ đợi sự thay đổi diện mạo mới trên quê hương một ngày không xa.

[Tập tin: QĐ_1697_CTĐT_NVH KIM ĐÔNG.pdf]
[Tập tin: QĐ_1698_CTĐT_NVH HÒA HỢP.pdf]
[Tập tin: QĐ_1701_CTĐT_NVH XÓM KIM KHÁNH.pdf]
[Tập tin: QĐ_1699_CTĐT_NVH KIM TÂN.pdf]

Hãy khởi động tinh thần, tạo khí thế mới chào đón kỷ niệm 70 năm thành lập xã, về đích nông thôn mới nâng cao, đề nghị ban cán sự các xóm triển khai xây dựng dụng cụ thể thao đơn giản, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, đầu tư cơ sở vật chất trong nhà văn hoá (đối với những xóm đã xây dựng). Bằng những việc làm cụ thể, mỗi người dân, mỗi xóm làng, hãy điểm tô cho quê hương Nghi Ân thêm sắc thắm.

Có thể khẳng định việc xây dựng và tổ chức hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao bản đồng bộ đã góp phần tạo nền tảng cơ sở vững chắc cho việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, khơi dậy và phát huy vai trò làm chủ, sáng tạo văn hóa của nhân dân. Thông qua các hoạt động văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong cộng đồng xã hội; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.